ก่อนหน้านี้ เคยไปหาข้อมูล พบว่ามีดินโพลิเมอร์ (ฟีโม่) อีกอย่างนึงที่เหมาะกับการปั้น (เนื้อนิ่มกว่าดินเยื่อกระดาษ) สำหรับคนที่มือหนักอาจจะปั้นยากนิดนึง (เค้าว่ากันอย่างนั้นอะนะ)


  อ่านๆดูก็น่าสนใจเหมือนกัน แถมตอนนี้หาซื้อง่ายแล้วด้วย (แผนกเครื่องเขียนตามห้างต่างๆน่าจะมีขาย)
ตอนนี้เราแอบอู้งานปั้นไปทำอย่างอื่นอยู่จะมีใครรู้มั๊ยนะนิ อุอุ ใกล้เสร็จแล้วละ แล้วจะมาอัพให้ดูกันนะ(ไม่แน่ใจว่าจะประจานตัวเองรึเปล่า= =") ไม่ได้เล่นเกมมาเป็นอาทิตย์ เพราะ อู้ทำอย่างอื่นนี่แหละ คิดดูสิ อดทนมากเลยนะเนี๊ย 555+ แต่ถึงกระนั้นก็ยังแอบอู้งานมาอัพ Blog ได้ สามารถจริงๆไปดูตามเว็บมีให้เลือกหลายยี่ห้อ และ หลายสีเลยคะ แต่ราคาถูกหน่อยก็ ของร้าน Pinn (25g. ราคา 59 บาท) ไม่รู้ว่าจะมีที่อื่นขายถูกกว่านี้รึเปล่านะ แต่ถ้าปั้นของชิ้นเล็กๆและอยากได้ดินหลายๆสี ของ Pinn ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากคะ
>>
รายละเอียด ดินโพลิเมอร์ Fimo ของ ร้าน Pinn คลิ๊กที่นี่ได้เลยคะ<<

ดินโพลิเมอร์

 

คือดินวิทยาศาตร์ชนิดหนึงที่มีส่วนประสมระหว่าง เซรามิก และโพลิเมอร ต้องนำเข้าจาก ประเทศเยอรมันนีเมื่อนำมาอบที่อุณหภูมิที่เหมาะสมประมาณ 110c/230f นาน 30นาทีหรือตามความเหมาะสมของชิ้นงาน จะเกิดการทรงตัว คงที่ลวดลาย และสีสันสดใสไม่มีเปลี่ยน ทนน้ำ ทนความร้อน แมลงไม่กัดหรือแทะ และ น้ำหนักเบา จึงเป็นที่นิยมนำไปปั้นโมบาย ที่ติดผม ที่ติดเสื้อ ทำเครื่องประดับต่างๆ (ต่างหู,สร้อย)

ดินเยอรมัน ,ดินญี่ปุ่น ,ดินไทย ต่างกันยังไง 

ดินไทย มีผิวที่ค่อนข้างพรุนบางแบบจะใช้ขนมปังหนังสือพิมพ์ผสมด้วยกาวลาเทกส์นำมานวดรวมเป็นเนื้อเดียวกันเวลาจะใช้ก็ผสมสีลงในเนื้อเดียวกันการทำให้แข็งตัวก็ต้องเอามาผึ่งลมและจะค่อยๆแข็งตัวจึงไม่ค่อยจะทนนำ้ และความร้อน บางแบบก็ ทนนำ้ได้แต่ก็สีจะซีดไปตามกาลเวลา ราคาถูกกว่าดินญี่ปุ่น
ดินญี่ปุ่น คล้ายกับดินไทย ต่างกันตรงที่เนื้อดินมีความละเอียดค่อนข้างดี การใช้สีก็ผสมกับสี อาคีลิก หรือสีนำ้มันบางประเภท และสีผสมอาหาร แล้วแต่ผู้ผลิตดินจะทำดินทั้งสองแบบมีผู้ให้ความนิยมนำมาทำเป็น ดอกไม้ประดิษฐ์และของจิ๋วเป็นจำนวนมาก ถ้ารักษาไม่ดีจะเกิดเชื้อรา และแมลงแทะได้
ดินเยอรมัน เป็นดินที่ต้องนำไปอบ สีสัน และ ลวดลายจะไม่เปลี่ยน ทนน้ำ และ ความร้อน ไม่มีปัญหา เรื่องแมลงแทะ นิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับการปั้นดินโพลิเมอร์

ว่ากันว่าการปั้นดินโพลิเมอร์นั้นเหมือนการทำงานศิลปชนิดหนึงเลยก็ว่าได้เพราะกว่าจะได้มาแต่ละลายแต่ละดอก ต้องผ่านทั้งการคิดค้นลายที่จะปั้นการลองผิดลองถูกเพื่อให้ลายออกมาตามจิตนาการที่คิดไว้ไม่ว่าจะเป็นความร้อนที่ใช้อบหรือแม้แต่สีทีใช้มันต้องกลมกลืนกันถ้าอบพลาดมันก็จะไหม้หาความสวยงามไม่ได้เลย งานปั้นลวดลายไม่ไช่ว่าจะปั้นก็ปั้นเลยต้องนำมาเขียนลงกระดาษก่อนแล้วมาประชุมกันก่อนการขึ้นลาย เช่นดอกไม้มีห้ากลีบก็ต้องปั้นกลีบดอกไม้ทีละกลีบ แล้วนำมาประกอบเป็นดอกแล้วทำการถมลายให้ยึดเกาะกันด้วยสีขาวเสร็จจากขั้นตอนการปั้นนำมาสู่ ขั้นตอนการอบที่อุณหภูมิที่สูงเพื่อทำให้แข็งตัวแล้วจึงติดก้านด้วยพลาสติกสีขาวและนำไปสู่ขบวนการเคลือบผิวด้วยเรซิ่นใสเพื่อเพิ่มความเงางาม


  มารู้จักดินโพลิเมอร์ ยี่ห้ออื่นกันดีกว่า

    
>>
คลิ๊กเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม<<

มีหลายชนิดให้เลือก ตามลักษณะการใช้งาน

1. FIMO CLASSIC

ดินปั้นหลากสี เนื้อดินค่อนข้างแข็ง โทนสีเข้ม เหมาะสำหรับการปั้นแบบเก็บรายละเอียด หรื