เห็นในห้องจตุจักร ฮิตกันมากมาย จนทำให้ เกิดความสงสัยมากๆ ว่า โฮย่า มีดีอะไร บางคนที่ปลูกโฮยา บอกข้อดีของ โฮย่า ก็น่าสนใจนะนิ ปลูกง่าย ออกดอกง่าย ไม่ต้องดูแลมาก แถมที่สำคัญ ราคาเริ่มต้นไม่แพงด้วย (35 - 100+ บาท)

มารู้จักโฮย่า กันหน่อยดีกว่า และแล้ว ก็กลับมาบ้าต้นไม้เหมือนเดิม...ก็ ต้นไม้ปลูกแล้วมีความสุขจริงๆนะ

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket   History of Hoya   Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

นานมาแล้ว ในปี คศ.1800  Thomas Hoy…เป็นคนสวนของท่าน Duke of Northum berland in England และท่านชอบสะสมต้นไม้ ท่านมีชื่อเสียงในด้านนี้ ท่านมาท่องเที่ยวในเอเชีย บ่อย และส่งต้นไม้ที่น่าสนใจกลับอังกฤษ 
 

 Thomas Hoy จะนำต้นไม้เหล่านั้นมาดูแล ..ต้นHoya นี่เองที่ดูแลได้ดี ออกดอกสวยงาม ชาวอังกฤษไม่เคยเห็นและชื่นชอบความงามอันอ่อนช้อย ทั้งก้าน ใบ ลำต้นที่เลื้อยแลดูอ่อนหวาน ทรงดอกที่แปลกตา ผิวมันวาว (จนได้ชื่อว่า Wax plant ) และบางชนิดมีกลิ่นหอมตรึงใจ ... 

ในสมัยนั้น ท่าน Duke และ Thomas Hoy..ไม่ได้ตั้งชื่อให้ hoya แต่ในการนำต้นไม้เข้า มีต้องมีชื่อและสายพันธุ์เพื่อการจัดลำดับ Robert Brown จึงเรียกชื่อต้นไม้แสนอ่อนหวานเหล่า นี้ว่า Hoya…โดยมาจากชื่อ Thomas Hoy…ผู้ประสบความสำเร็จในการเพาะเลี้ยงนี้เองค่ะ 

KINGDOM - Plantae
DIVISION - Angiospermae
ORDER - Gentianales
FAMILY - Asclepidaceae
GENUS - Hoya
ชื่ออื่น = Wax plant เพราะใบมันและเงา 

ชื่อไทยๆ  "..นมตำเลีย..."  เพราะทุกส่วนมียางขาวๆคล้ายน้ำนม 

ไม้ดอกชนิดนี้อยู่ในวงศ์ “Asclepiadaceae” สกุลของเขาคือ “Hoya” แต่สกุลของไทยคือ “นมตำเลีย” กระจายพันธุ์อยู่ในเขตร้อนของทวีปเอเชีย ออสเตรเลีย และหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ไม้กลุ่มนี้มีมากกว่า 200 ชนิด ในประเทศไทยพบว่ามีประมาณ 40 ชนิด ข้อมูลรวม ๆ บอกว่าเป็นไม้เถาหรือไม้เลื้อย ทุกส่วนมีขาวขาวคล้ายน้ำนม ลักษณะดอกจะเป็นช่อ ภายใน 1 ช่อจะประกอบไปด้วยดอกเล็ก ๆ อีกหลายดอก ตรงกลางของแต่ละดอกจะมีส่วนที่เรียกว่า “มงกุฎ” ขนาดของช่อดอกก้อต่างกันไปตามสายพันธุ์ มีตั้งแต่ขนาดใหญ่จนถึงขนาดเล็กมาก ๆ สำหรับเรามองดูว่าดอกของหล่อนคล้ายพลาสติก เพราะค่อนข้างมันเงา เท่าที่ผ่านสายตามาพบว่าดีไซน์ทั้งใบและดอกในแต่ละสายพันธุ์จะแตกต่างกันมาก สำหรับคนรักโฮย่า ถ้ามีพร้อมกันหลาย ๆ สายพันธุ์ ชีวิตคงหวือหวาดี บางชนิดให้ดอกตลอดปี บางชนิดให้ดอกปีละครั้ง หลายชนิดให้ความหอมที่แตกต่างกันออกไปจนถึงขั้นเหม็นก้อมีค่ะ (เขาว่ากันมาแบบนั้น) ข้อมูลส่วนใหญ่จะบอกว่าโฮย่าเป็นไม้ที่ชอบรำไร ดอกจะเกิดที่ช่อเดิม ดังนั้นอย่าไปตัดออกนะคะ ส่วนเรื่องปุ๋ยและการให้น้ำของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน ลองสังเกตพฤติกรรมดูด้วยนะคะ

สายพันธุ์โฮย่าในไทยที่นิยมปลูก (บางส่วน)

มีหลากหลายชนิดที่พบได้ในไทยHoya Lobbii.... เจอได้บ่อยค่ะ...เคยไปเจอกับตัวเองที่น้ำตกป่าละอู  สวยมาก

Hoya finlaysonii..ทางใต้เยอะ

Hoya obtusifolia พบได้ทางใต้ของไทย ภาพของพี่ป้อง ชนินทร์ โถรัตน์
Hoya obtusifolia พบได้ทางใต้ของไทย ภาพของพี่ป้อง ชนินทร์ โถรัตน์ภาพนี้....ผ่าแสกน


Hoya kerrii Craib (Sweetheart Hoya)
ถิ่นกำเนิดในแถบอินโดจีน โฮย่าสายพันธุ์นี้คนพบโดย Dr. Kerr ที่ดอยสุเทพ ซึ่งโฮย่าชนิดนี้พบได้ตามป่าดิบแล้งทั่วทุกภาค ยกเว้นภาคใต้ ใบเป็นรูปหัวใจ ช่อดอกเกิดตามข้อใบ มี 10-20 ดอกต่อช่อ ดอกมีขนาดประมาณ 0.8 ซม. กลีบดอกสีชมพูอมเขียว มีขนเป็นกำมะหยี่ เมื่อบานกลีบดอกจะพลิกกลับไปด้านหลัง มงกุฏสีชมพูถึงสีม่วงเข้ม


Hoya pachyclada ด่าง


Hoya carnosa (แปดลักยิ้มด่าง)


Hoya bella variegiata


Hoya compacta variegata


Hoya parasitaca variegata


Hoya compacta albo-marginnata


Hoya archboldiana variegata


Hoya carnosa 'Exotica' เมื่อกระทบอากาศเย็น ใบก็จะมีสีสวยสด


Hoya carnosa variegata 'Silver' หายากสุดๆ เลี้ยงก็ยาก


Hoya kerrii albo-marginnata


Hoya carnosa 'Silver'


Hoya kerrii variegata


Hoya parasitica albo


Hoya latifolia variegata