มาร์ทา สจ๊วต เจ้าแม่แห่งไลฟ์สไตล์

ฮิลลารี คลินตัน อาจเป็นผู้หญิงที่ทรงพลังทางการเมือง
แอนนา วินทัวร์ แห่งนิตยสารโวค อาจมีอำนาจชี้เป็นชี้ตายในวงการแฟชั่น...
มาร์ทา สจ๊วต คือผู้หญิงผู้สร้างวัฒนธรรมใหม่แกโลกด้วยพลัง ซึ่งทำให้โลกหมุนไปได้ในชื่อว่า ไลฟ์สไตล์

ในยุคที่ ไลฟ์สไตล์ ได้เข้ามาเป็นส่วนใหญ่ของชีวิต ตั้งแต่สิ่งละอันพันละน้อยเช่นการห่อของขวัญไปจนถึงเรื่องใหญ่ๆ อย่างเจาะประตูเพิ่ม หรือเปลี่ยนกระเบื้องมุงหลังคา เมื่อไลฟ์สไตล์มีความสำคัญในโลกปัจจุบันทำให้เกิดอาชีพสุดเก๋กู๊ดที่เรียกว่า lifestyle expert ขึ้นมา และ lifestyle expert ที่ทั้งโลกให้การยอมรับที่สุดเห็นจะไม่พ้น มาร์ทา สจ๊วต (Martha Stewart) คนนี้

มาร์ทา สจ๊วต จัดว่าเป็นผู้หญิงที่ร่ำรวยและทรงพลังอีกคนในอเมริกาพอๆ กับ ฮิลลารี คลินตัน เลยทีเดียว ในทางตรงกันข้ามฮิลลารีคือตัวแทนของผู้หญิงที่มีมันสมองและความสามารถทางการเมืองเทียบเท่าผู้ชาย มาร์ทาคืออีกขั้วที่มีความเป็นผู้หญิง รู้จักหยิบจับรายละเอียดต่างๆ และสร้างสรรค์ออกมาให้เข้ากับชีวิตประจำวันอย่างมีสไตล์ 

เธอเกิดเมื่อปี 1941 ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา ครอบครัวอพยพมาจากโปแลนด์มาตั้งรกรากในอเมริกา อาศัยอย่างสมถะในบ้านเล็กๆ 3 ห้องนอนที่อยู่กัน พ่อแม่ มาร์ธา และพี่น้องอีก 5 คน เธอเป็นเด็กเรียนดี ถึงวัย College สามารถเข้าเรียนที่ Barnard College ใน Manhattan ซึ่งถือเป็นวิทยาลัยหญิงระดับต้นๆ ของอเมริกา มาร์ธาทำงานเป็นนางแบบโฆษณาให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆเพื่อหาเงินมาจ่ายค่าเล่าเรียนจนโด่งดัง นิตยสาร Glamour เลือกให้เป็น "Best Dressed College Girls" ในปี ค.ศ. 1961 และในปีนั้นเองเป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ในชีวิตของเธอ เธอพบรักกับนักศึกษากฎหมาย Andrew Stewart และแต่งงานในวัยเพียง 19 ปี จากนั้นเพียงไม่กี่ปีก็มีลูกสาวคนเดียวชื่อ Alexis

 ไม่กี่ปีต่อมา มาร์ธาเข้าไปทำงานโบรกเกอร์ในตลาดหุ้นนิวยอร์ก ไม่นานเธอกับสามีก็ลงทุนซื้อบ้านใหม่ที่เมือง Westport มลรัฐ Connecticut แล้วเริ่มธุรกิจอาหารและจัดเลี้ยงนอกสถานที่ จนเป็นที่รู้จักในวงการธุรกิจใหญ่และวงสังคมคนดังในปี ค.ศ. 1982 เธอออกหนังสือเล่มแรก "Entertaining" ขายได้กว่าล้านเล่ม ลูกสาวของมาร์ธาเคยให้สัมภาษณ์ใน Business Week ว่า ไม่เคยมีแม้แต่ 10 วินาทีไหนที่มาร์ธาจะไม่นึกถึงธุรกิจที่กำลังเติบโต...ทุกลมหายใจมีแต่งานเท่านั้น ซึ่งในที่สุดสามีของเธอก็แยกทางและแต่งงานใหม่กับหญิงสาวที่เคยทำงานให้ Martha แต่ยังคงทำธุรกิจร่วมกัน

ปีเดียวกันนั้น มาร์ธาได้เซ็นสัญญาวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Martha Stewart ให้กับบริษัท Kmart นอกจากนั้นยังเขียนหนังสืออีกหลายเล่ม เซ็นสัญญากับ Time Warner ผลิตนิตยสารบ้านและสวนชื่อ "Martha Stewart Living" ซึ่งเป็นที่มาของความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เริ่มจัดรายการทีวีเป็นของตัวเอง โดยใช้ชื่อเดียวกับนิตยสาร เธอเริ่มจำหน่ายสารพัดผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับบ้านและสวนภายใต้ชื่อ Martha Stewart โด่งดังทั้งในอเมริกาและญี่ปุ่น

เธอนำเอาความสามารถแบบผู้หญิงๆ ของตัวเองมาสร้างอาณาจักรธุรกิจ Martha Stewart Living Omnimedia ด้วยศักยภาพในเรื่องของการทำอาหาร จัดปาร์ตี้ แต่งบ้านเก๋ จัดสวนก็ดูมีรสนิยมจนถึงกับทำนิตยสารไลฟ์สไตล์ออกมาในชื่อ Martha Stewart Living, Martha Stewart Weddings และ Martha Stewart Baby นอกจากนั้นยังมีรายการโทรทัศน์, สินค้าใน แบรนด์มาร์ทา สจ๊วต, คอลัมน์ในหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ รายการวิทยุ และเว็บไซต์ www.marthastewart.com (Web โปรดเลยทีเดียว)ปี 1999 Martha นำบริษัท Martha Stewart Living Omnimedia เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก เธอกลายมาเป็นนักธุรกิจพันล้าน เริ่มใช้ชีวิตหรูหรา หลงใหลกับการลงทุนเก็งกำไรจนเกิดพลาดครั้งสำคัญในชีวิต

เมื่อปี 2004 เธอสร้างความเซอร์ไพรส์ให้แก่แฟนๆ ด้วยคดีหุ้น ในข้อหาอินไซด์เทรดดิ้ง ซึ่งกฎหมายสหรัฐถือว่าเป็นข้อหาร้ายแรง ทำให้เธอต้องถูกตัดสินจำคุก 5 เดือน นับเป็นช่วงยากลำบากที่ยาวนานสำหรับคนที่ใช้ชีวิตไฮโซหรูหราแสนสบายมานาน โดยที่ระหว่างติดคุก เธอต้องปฏิบัติตนเหมือนนักโทษหญิงรายอื่นอีก 60 คน ตั้งแต่ขัดพื้น ซักผ้า ล้างจาน และทำความสะอาด ต่างจากชีวิตปกติหน้ากล้องโทรทัศน์ที่ได้แต่โชว์วิธีการทำขนม อบเค้ก แต่งบ้าน แต่งสวน เล่นโยคะ แต่อย่างไรก็ตามเธอสามารถเข้ากับเพื่อนนักโทษได้ และช่วงเทศกาลคริสต์มาสยังอีเมลบอกบรรดาแฟนๆ ให้ช่วยกันระลึกถึงและอวยพรให้แก่เพื่อนนักโทษของเธอด้วย

ทันทีที่ออกจากคุกโดยมีลูกสาวคนเดียวไปรับ มาร์ธาก็กลับมาทำงานต่อ โดยร่วมในรายการเรียลลิตี้ดัง Apprentice ซึ่งเป็นรายการเดียวกับ Donald Trump แต่สำหรับเวอร์ชั่น Martha Stewart นี้ปรับปรุงจากรายการทีวีของเธอเดิมที่ชื่อว่า "Martha Stewart Living" และยังมีอีกรายการเป็นทอล์กโชว์รายวัน นอกจากนี้ยังรับรายได้จากบริษัท Martha Stewart Living Omnimedia เจ้าของสื่อต่างๆทั้งนิตยสาร รายการทีวี ฯลฯ

เธอได้ทำคลื่นวิทยุเพื่อแม่บ้าน Martha Stewart Living Radio ที่นำเสนอสาระน่ารู้ตลอด 24 ชั่วโมง เน้นเรื่องการทำอาหาร ความบันเทิง การจัดสวน จัดบ้าน ฯลฯ และก็มีรายการเรียลิตี้โชว์ทางช่อง NBC ชื่อ The Apprentice : Martha Stewart ที่เรตติ้งดีชนิดที่เขี่ยซีรีส์ฮิตๆ ทั้งหลายตกเป็นระนาว และมาร์ทายังได้รับรางวัล Daytime Emmy Awards ในปี 2006 จากรายการทอล์กโชว์ช่วงกลางวันของเธออีกด้วย (เก่งมากๆเลย ผู้หญิงคนนี้...You're my Heroine)

Martha Stewart Living DVD Collection


 

วันนี้เปิดทีวีไปเจอเธอเข้า อยากเขียน Blog ขึ้นมาทันที
Martha Stewart, I love you and also love your cooking ^^

Comment

Comment:

Tweet

Thank you for sharing this information. The information was very helpful and saved a lot of my time.

#6 By College Admission Essays (119.155.125.170) on 2011-05-21 14:25

ได้ยินชื่อมานาน เป็นแบบนี้นี่เอง เค้าเก่งจัง >.<

#5 By เด็กดี (58.8.88.170) on 2010-04-24 22:05

^^ ติดรายการของมาร์ทา จนงอมแงมละอะ ชอบจัง confused smile

#4 By mymph on 2008-06-17 22:35

ชอบเวบไซต์Marthaมากเลยค่ะ
มีไอเดียบรรเจิดเยอะแยะbig smile

#3 By ยายแม่บ้าน on 2008-06-16 11:26

ชอบมาร์ทา มีหนังสือของเธอหลายเล่มค่ะ

#2 By burnsugar (125.26.85.115) on 2008-06-15 19:18

เอ้ย ชอบดูรายการนี้เหมือนกัน ชีเท่มากเลย

#1 By Moondog on 2008-06-10 19:09