จากคำพูดที่เคยได้ยินมาว่า "You are What you eat !" ทำให้เกิดแรงบันดาลใจให้เขียน Blog อันนี้ คุณเป็นในสิ่งที่คุณเป็น ^^ กินอะไรก็ได้อย่างนั้น ฉะนั้นแล้ว เราอย่ามัวรอช้า มาดูกันดีกว่า กินดีๆได้ประโยชน์ เพื่อสุขภาพที่ดี และ ชีวิตที่ยาวนาน

บำรุงหัวใจกันซักนิด เพื่อ ชีวิตที่แจ่มใส

• ดอกกุหลาบมีคุณสมบัติทางยาคือใช้บำรุงหัวใจ โดยกลีบกุหลาบไปปรุงเป็นอาหารได้หลากหลาย เช่น ยำ ชุบแป้งทอด ไวน์ แต่ทั้งนี้ต้องมั่นใจว่าปลอดจากยาฆ่าแมลง ส่วนกากที่เหลือทำเป็นบ๊วยก็มีรสชาติ อร่อย หรือจะนำใบกุหลาบและเกสรไปทำชาอย่างดีก็ได้

• ดอกคำฝอยมีรสหวานร้อน สรรพคุณเป็นยาขับระดู บำรุงประสาท บำรุงโลหิต แก้ดีพิการ ขับเหงื่อ แก้ไขข้ออักเสบ แก้หวัดนำมูกไหล บำรุงหัวใจ

• ดอกเก๊กฮวยนำไปต้มเป็นน้ำสมุนไพรจะมีกลิ่นหอมชื่นใจ ช่วยบำรุงหัวใจ และช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือด ทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า

• ดอกลำดวนนำไปอบแห้งเพื่อทำเป็นชาสมุนไพร ดื่มแล้วทำให้จิตใจสดชื่น ช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงเลือด แก้ไข้ และแก้อาการวิงเวียนศีรษะ

• ดอกจำปาจะมีรสหอมเย็น ทำเป็นชาสมุนไพร สรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงธาตุ ขับปัสสาวะ แก้อ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ หน้ามืดตาลาย

• เตยหอมนอกจากจะช่วยดับพิษไข้ ชูกำลัง แก้อ่อนเพลียแล้ว ช่วยบำรุงหัวใจ ในทางการแพทย์ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ดี

• บัวบกนอกจากนำใบมาต้มเป็นน้ำสมุนไพรช่วยบำรุงหัวใจแล้ว ยังช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้า ขับปัสสาวะ รักษาแผล ใช้ในการรักษาแผลสดหรือแผลหลังผ่าตัด คนจีนถือว่าเป็นแก้ช้ำใน ทำให้เลือดกระจายหายฟกช้ำได้ดี และยังช่วยลดการกระหายน้ำ

• อ้อยมีน้ำตาลซูโครสสูงมาก มีธาตุแคลเซียม และฟอสฟอรัสเล็กน้อย ต้นแก่ทำเป็นอ้อยควั่น บีบทำน้ำอ้อยสดดื่ม มีสรรพคุณใช้แก้อาการช้ำ รักษาโรคนิ่ว อาการไอ หรือจะใช้แก้ไข้ แก้คอแห้งกระหายน้ำ รักษาอาการโรคไซนัสก็ได้ ใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ

• ลำไยมีสรรพคุณบำรุงหัวใจ บำรุงม้าม เลือด ระบบประสาท แต่ถ้ากินมากก็อาจจะร้อนในได้

• แตงไทยมีสรรพคุณช่วยแก้ไข้ แก้ดีซ่าน ถ้าบดเป็นผงใช้พ่นแก้แผลในจมูกได้ แต่ถ้ากินผลของมันที่รสหวานเย็นก็ช่วยขับปัสสาวะบำรุงธาตุ ขับเหงื่อ และช่วยบำรุงหัวใจ

• ชะเอมไทยจะใช้รากสกัดเป็นชาสมุนไพร ดื่มแล้วจะช่วยบำรุงหัวใจ และยังแก้เสมหะ แก้น้ำลายเหนียว แก้ไอ ทำให้ชุ่มคอ แก้กำเดา แก้ลม

• กระชายดำ นอกจากใช้กระชายดำเพื่อประกอบเป็นตัวยาโดยตรงแล้ว ยังนำไปบดเป็นผง บรรจุซองชงน้ำร้อนดื่มบำรุงสุขภาพ ใช้ดองดื่มเพื่อให้เกิดความประชุ่มกระชวย และยังแปรรูปทำลูกอมได้ และที่นิยมในตอนนี้คือทำไวน์กระชายดำ

• เห็ดหอมมีสรรพคุณช่วยบำรุงสมอง แก้อาการปวดเมื่อย บำรุงหัวใจ

• หญ้าแห้วหมูมีน้ำมันหอมระเหยมีสารประกอบทางเคมีหลายชนิด จากรายงานพบว่ามีฤทธิ์คลายอาการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อเรียบ และสารสกัดจากแอลกอฮอล์จากรากแห้วหมูจะขับปัสสาวะลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อแน่นจุกเสียด สกัดเป็นชาสมุนไพร ใช้บำรุงหัวใจ บำรุงกำลังและบำรุงธาติได้ด้วย

สมุนไพรบำรุงผม

          สูตรแรก คว้าน้ำมะนาว น้ำมะกรูด หรือน้ำส้มสายชูก็ได้ 2 ช้อนชา ผสมน้ำสะอาด 1 ถ้วย ชโลมหลังสระผม ทิ้งไว้ 5-10 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยล้างคราบแชมพูได้ดี ทำบ่อย ๆ ผมจะลื่น สะอาด มีน้ำหนัก

          สูตรสอง เอาไข่ไก่ 1 ฟอง เฉพาะไข่แดง น้ำมะพร้าว น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ ตีๆๆให้เข้ากัน เทใส่หม้อเคลือบ ตั้งไฟอ่อน ๆ พอเริ่มร้อนให้ยกลง ทิ้งไว้จนเย็น หลังสระผมให้ชโลมศีรษะ หมักไว้ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ผมจะนุ่มเป็นสปริง มีน้ำหนักทีเดียว  

           สูตรสาม หาใบแก่ ๆ ของว่านจระเข้มาล้างให้สะอาด แช่น้ำอุ่น 10 นาที ปอกเอาเฉพาะเนื้อวุ้นมาทาผม จะช่วยให้เส้นผมไม่พันกัน หวีง่ายและช่วยรักษาหนังศีรษะด้วย

          สูตรสี่ สมุนไพรตัวเก่งจากต้นตะไคร้สด ๆ สัก 3-5 ต้น ตำให้ละเอียด เติมน้ำเล็กน้อย กรองเอาเฉพาะน้ำ หมักหลังสระผมทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก ทำทุกครั้งหลังสระผม หรือทำเก็บไว้เป็นขวดแล้วแช่ตู้เย็นไว้เลยก็ได้ สูตรนี้อาจใช้ผักบุ้งหรือใบบัวบกก็ได้

          สูตรห้า เอาใบชะอม ต้มกับน้ำ ทิ้งไว้ให้เย็น หลังสระผมให้เอาผ้าชุบน้ำชะอมแล้วเช็ดผม ผมจะมีชีวิตชีวาขึ้น

          สูตรหก ผลมะกรูดผสมน้ำสะอาดแล้วนำไปปั่น คั้นเอาแต่น้ำ ใช้สระผมโดยชะโลมทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วล้างออก หรือจะใช้น้ำซาวข้าวก็ได้ จะช่วนให้ผมดำเป็นประกายเงางาม

          สูตรเจ็ด ใช้บอระเพ็ดสดตำเอาแต่น้ำ เทใส่มะพร้าวขูดแล้วคั่นเอาแต่น้ำ เคี่ยวในกระทะ ใส่ขิงซอยลงไป 1/2 ถ้วย เคี่ยวต่อจะเหลือแต่น้ำมัน กรองด้วยผ้าเขาเก็ไว้นวดผม ช่วยให้ผมดกดำ

          สูตรแปด นำขิงแก่มาตำให้ละเอียด ห่อด้วยผ้าขาวบาง อิงกับไอน้ำร้อนในหม้อ นำมาประคบบริเวณผมร่วงประมาณ 20-30 นาที ทำสักอาทิตย์นึงก็จะเห็นผล

          สูตรเก้า เอาใบบัวบกกับน้ำสะอาดมาปั่นละเอียด กรองเอาแต่น้ำ เคี่ยวกับน้ำมันมะพร้าวจนเหือดเหลือแต่น้ำมัน ใช้นวดผมสัก 15 นาทีแล้วล้างออก

          แค่นี้ผมก็สลวยสวยเก๋โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งยาสระผมชนิดใดยี่ห้อใดแล้ว

Comment

Comment:

Tweet

โอ๊ย โอ๊ย
wink

#6 By บีม (202.142.208.28) on 2009-06-19 15:31

โอ๊ย โดนแทง

#5 By ตูล (202.142.208.28) on 2009-06-19 15:30

sad smile embarrassed cry cry question confused smile confused smile

#4 By ภัทร (202.142.208.28) on 2009-06-19 15:29

น่าขัมsad smile angry smile tongue question embarrassed surprised smile wink double wink cry big smile open-mounthed smile confused smile sad smile

#3 By คิคิ (202.142.208.28) on 2009-06-19 15:29

หยะแหยงangry smile

#2 By ยีม (202.142.208.28) on 2009-06-19 15:25

...big smile open-mounthed smile sad smile sad smile surprised smile cry

#1 By .... (202.142.208.28) on 2009-06-19 15:25