บำรุงผิว จาก ธรรมชาติ

posted on 07 Apr 2008 21:40 by mymphcat in knowledge

เกริ่นกันก่อนเล็กน้อย 

      ช่วงนี้เอาแต่อ่าน เรื่อง ต้นไม้ เลยได้ความรู้ดีๆเกี่ยวกับสมุนไพรเยอะแยะเลย วันนี้มาดูกันดีกว่า ว่า สมุนไพร มีประโยชน์อะไรบ้างกับความงาม >0< ลั่ลล้า~~~~

      ก่อนจะไปดูกันเรื่องสมุนไพรเพื่อความงาม (โฮ๊ะๆ) มาศึกษาเกี่ยวกับผิวหนังกันสักเล็กน้อย ดีกว่า ^^ เรียกว่า รู้เค้ารู้เรารบร้อยครั้ง ชนะ ร้อยครั้ง (เอ่อ...นี่บำรุงผิวนะ ม่ายช่ายไปทำสงคราม 55+)

      ผิวหนังมีหน้าที่ห่อหุ้มอวัยวะภายใน มีกลไกในการป้องกันผิวหนังสูญเสียความชุ่มชื้น ป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลต ป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ควบคุมอุณหภูมิ ควบคุมการซึมผ่านของสารต่าง ๆ ผ่านโครงสร้างของผิวหนัง รูขุมขน ต่อมไขมัน ต่อมเหงื่อ ผิวพรรณที่ดีควรมีความชุ่มชื้น เต่งตึง ไม่แห้งผาก ผิวที่แห้งจะทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่น แก่ก่อนวัย เป็นฝ้า เป็นโรคทางผิวหนังได้ง่าย ผิวหนังจะเต่งตึงได้จาก 3 องค์ประกอบ

1. น้ำ ซึ่งเป็นองค์ประกอบของเซลล์ถึงร้อยละ 95
2. สารชุ่มชื้นตามธรรมชาติ ผิวหนังจะสร้างเอง
3. น้ำมัน ซึ่งผิวหนังจะมีกลไกการป้องกันการสูญเสียน้ำโดยมีการสร้างไขมันธรรมชาติปกป้องไม่ให้สูญเสียน้ำ ( ครีมหรือไขมันธรรมชาติไม่ได้ไปเพิ่ม) การล้างหน้าด้วยน้ำร้อน การล้างหน้าบ่อย เกินความจำเป็น การล้างหน้าด้วยสบู่ที่มีความสามารถในการทำความสะอาดสูง ๆ ล้วนทำให้ไขมันและสารที่ให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติสูญเสียไป (อย่างงี้ล้างหน้าบ่อยๆก็ไม่ดีสินะ)

     เข้าเรื่องกันเลยดีกว่าเนอะ ^^ เริ่มกันด้วย


สูตรพอกหน้านานาชาติ

อันนี้รวมรวมมา ถ้าเจอก็จะมาเพิ่มเติมเรื่อยๆ อัพเดทตามเวลาว่าง ^^ แวะมาดูกันบ่อยๆนะคะ)

 • พอกหน้าด้วยแอปเปิ้ล (เบลเยี่ยม)ปอกแอปเปิ้ลคว้านเอาไส้และเม็ดออก บดให้ละเอียด ขณะที่คนให้ผสมน้ำผึ้งลงไปด้วย เมื่อบดจนเข้ากันดีแล้วนำส่วนผสมนี้มาพอกหน้า ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วใช้นมสดเย็นๆ ล้างออก

 • พอกหน้าด้วยน้ำมะนาวและน้ำผึ้ง (ฝรั่งเศส)น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำมะนาว 1 ช้อนชา คนให้เข้ากันแล้วนำมาทาให้ทั่วทั้งใบหน้าและลำคอทิ้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง หรือมากกว่าแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

 • พอกหน้าด้วยมะเขือเทศ (ญี่ปุ่น)


 
ฝานมะเขือเทศ 1 ชิ้นหนาๆ วางให้ทั่วทั่งใบหน้าและลำคอตรงบริเวณที่มีสิวเสี้ยน มะเขือเทศมีวิตามินซี และกรด AHA จะช่วยลอกผิวหนังที่ตายแล้วให้หลุดออกได้ หลังจากนั้นจึงค่อยใช้สำลีชุบน้ำเย็นเช็ดมะเขือเทศออก

สูตรมาสค์หน้ารักษาสิวเสี้ยน

สวนผสมที่ต้องเตรียม

ถั่วเขียวต้ม 2 ช้อนโต๊ะสตรอเบอร์รี่ผลโต 2 ผลนมเปรี้ยว 1/2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์
เครื่องปั่นหรือส้อมหรือช้อนโต๊ะ ถ้วยใบเล้กๆ ที่คาดผมหรือหมวกคลุมผม

ขั้นตอนการทำ
ต้มถั่วเขียวให้สุกกำลังดี แล้วตักใส่ถ้วยใบเล็กๆ ไว้ ใช้น้ำอุ่นล้างหน้าให้สะอาดด้วยสบู่หรือโฟมล้างหน้า เช็ดซับทั่วใบหน้าให้แห้งด้วยผ้าขนหนูนุ่มๆ ใช้หมวกคลุมผมคลุมศีรษะไว้ ไม่ให้ผมหล่นปรกหน้า ล้างสตรอเบอร์รี่ให้สะอาด แล้วนำมาใส่ถ้วยใบเล็กๆ ใช้ส้อมหรือช้อนตีๆยีๆให้เละค่อนข้างละเอียด ใช้ช้อนหรือส้อมบดๆยีๆ ถั่วเขียวต้มสุกให้ละเอียด นำสตรอเบอร์รี่และถั่วเขียวต้มสุกมาผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน เติมนมเปรี้ยวลงไป 1 ช้อนชาครึ่ง หรือ 1/2 ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมที่ได้มาทาให้ทั่วผิว

สูตรสำหรับผิวหน้าคล้ำส่วนผสม
1. ดอกชบา   1  ดอก
2. ไข่ไก่       1  ฟอง
3. น้ำผึ้ง       1  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกอย่างลงเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นทาลงบนใบหน้า ทิ้งไว้ 20 - 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำอย่างน้อย สัปดาห์ละ 3 - 4 ครั้ง จะสังเกตได้ชัดภายใน 1 เดือน (ช่วยให้ผิวหน้าขาวขึ้น สดใสขึ้น ลดรอยหมองคล้ำ ใบหน้านุ่มนวล)

ลบรอย "ตีนกา"ส่วนผสม
1. นมสด            1/2  ถ้วย
2. แตงกวา          1  ผล
3. มะเขือเทศ       1  ผล

วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกอย่างลงเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นทาลงบนใบหน้า ทิ้งไว้ 20 - 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำอย่างน้อย สัปดาห์ละ 3 - 4 ครั้ง จะสังเกตได้ชัดภายใน 1 เดือน (ช่วยให้เต่งตึง ผิวพรรณเปล่งปลั่ง กระชับยิ่งขึ้น)


สำหรับผิวหน้ามัน และ รูขุมขนกว้างส่วนผสม
1. เปลือกแตงโม     1  ถ้วย 
2. นมสด              1/2  ถ้วย

วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกอย่างลงเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นทาลงบนใบหน้า ทิ้งไว้ 10 - 50 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำอย่างน้อย สัปดาห์ละ 3 - 4 ครั้ง จะสังเกตได้ชัดภายใน 1 เดือน (ช่วยล้างความมันบนใบหน้า ให้ผิวรู้สึกแห้งกระชับ)


สำหรับใบหน้าที่มีความหยาบกร้านส่วนผสม
1. น้ำผึ้ง                      1 ช้อนโต๊ะ
2. โยเกิร์ต                   1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำส้มเขียวหวาน        1 ผล

วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกอย่างผสมในถ้วย จากนั้นทาลงบนใบหน้า ทิ้งไว้ 15 - 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำอย่างน้อย สัปดาห์ละ 3 - 4 ครั้ง จะสังเกตได้ชัดภายใน 1 เดือน
(ฟื้นฟูสภาพผิวให้ชุ่มชื่น กระชับรูขุมขุน)

ขจัดสิวเสี้ยนให้ดูสดใสส่วนผสม
1. น้ำผึง 1  ช้อนชา
2. นมสด 1  ช้อนชา
3. น้ำมะขามเปียก 1  ช้อนชา
4. ขมิ้นสด 1  ช้อนชา

วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกอย่างลงเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นทาลงบนใบหน้า ทิ้งไว้ 15 - 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำอย่างน้อย สัปดาห์ละ 3 - 4 ครั้ง จะสังเกตได้ชัดภายใน 1 เดือน (ช่วยให้ใบหน้าที่ดูหมองคล้ำดูสดใสขึ้น สิวเสี้ยนเม็ดเล็กๆจะหลุดติดออกมา)


สูตรขัดผิวเอาน้ำมะขามเปียกผสมกับ ขมิ้นผง ใส่น้ำผึ้งลงไป จากนั้นใส่กากกาแฟ (ขอซื้อได้ที่ร้านกาแฟสดคะ) เพราะว่า กาแฟทำให้ผิวลื่น ขัดขี้ไคล้ได้ดี จากนั้นใส่เกลือลงไป เพื่อให้ผิวนิ่มนวล สุดท้าย ผสมนมสดลงไป คนให้เข้ากัน นำไปขัดตัวได้ทันที ทิ้งไว้แปบนึงแล้วค่อยล้างออก ผิวจะใสทันตา

อาหารเสริมเพื่อผิวสวย

โยเกิร์ตครึ่งกระป๋อง ใช้รสธรรมชาตินะจ๊ะ 0% ได้ก็ดีนมพร่องมันเนย 1 แก้วเล็ก หรือ ครึ่งกล่องก็ได้ มะนาว 1-2 ลูก แล้วแต่ชอบ แป๋มใช้แค่ 1 ลูกก็พอ น้ำผึ้ง แท้ๆ จากธรรมชาติ 2 ช้อนชาก็พอเอาส่วนผสมทั้งหมด ผสมเข้ากัน แล้วดื่ม ย้ำว่ามะนาวต้องคั้นใหม่ๆ นะถึงจะดี

หลังจากนั้นก็กินอาหารเช้าตามปกติ หรือไม่กินก็ได้จ้า

อีกอย่างหนึ่งที่กินแล้วผิวใส และไม่ทำให้เป็นหวัด คือ วิตามินซีแบบเม็ด Bio C ของแบล็คมอร์ทุกเช้า หลังอาหารเช้า ผิวใสขึ้นจริงๆ แล้วก็เป็นหวัดลดลงด้วย เพื่อนๆ ที่ทำงานกินมานาน ผิวใส ไม่มีสิว

สมุนไพรไทย มีดี

งาบำรุงให้ผุดผ่อง
      ในเมล็ดงามีน้ำมันอยู่ประมาณ 45-54% น้ำมันงามีกลิ่นหอม นำเอาเมล็ดงาสดมาบีบน้ำมันงาออกโดยไม่ผ่านความร้อน ใช้ทาผิวหนังเพื่อบำรุงผิวพรรณให้ผุดผ่อง ช่วยประทินผิวให้นุ่มนวล ไม่หยาบกร้าน ในงายังมีกรดไขมันลิโนเลอิคซึ่งกรดไขมันนี้จำเป็นต่อความชุ่มชื้นของผิวหนัง เพราะเป็นส่วนประกอบของผนังเซลล์ นักวิทยาศาสตร์หลายท่านกล่าวว่า สารเซซามอลที่มีอยู่ในงานั้นป้องกันมะเร็งได้ และยังทำให้ร่างกายแก่ช้าลงอีกด้วย

แตงกวา เพื่อผิวอ่อนนุ่ม
      
แตงกวา จะมีวิตามินสูง ในผลแตงกวายังมีเอ็นไซม์ซึ่งช่วยย่อยโปรตีนได้ เอ็นไซม์ชนิดนี้จะช่วยย่อยผิวหนังที่หยาบกร้านให้หลุดออกไปเพื่อให้ผิวใหม่ที่อ่อนนุ่ม ในปัจจุบันมีเครื่องสำอางหลายยี่ห้อที่นำแตงกวาเป็นส่วนผสมเนื่องจากภายในผลแตงกวามีสารต่างๆ ที่ล้วนมีประโยชน์ต่อผิวพรรณ ช่วยให้ผิวไม่หยาบกร้าน และช่วยสมานผิวแตงกวายังมีกลิ่นหอมเย็นๆ ชวนให้ชื่นใจ

มะเขือเทศลดริ้วรอย
       มะเขือเทศ เป็นพืชที่น่าสนใจชนิดหนึ่ง มนุษย์รับประทานมะเขือเทศเป็นอาหารผัก เครื่องดื่ม นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพและมีคุณค่าทางอาหารมากมาย มะเขือเทศมีประโยชน์ต่อคุณผู้หญิงโดยเฉพาะคนรักสวยรักงามกลัวริ้วรอยเหี่ยวย่น ลองนำมะเขือเทศมาฝานบาง ๆ แล้ววางไว้บนหน้า หรือใช้น้ำมะเขือเทศคั้นสด ๆ ทาตามใบหน้าเชื่อกันว่าจะทำให้ผิวแต่งตึง มีน้ำมีนวลขึ้น

ขมิ้นชันผิวผ่อง
     
ขมิ้นชัน จะมีสาร Cur cumin และมีน้ำมันหอมระเหยซึ่งมีกลิ่นเฉพาะ ขมิ้นมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราหลายชนิด ใช้ทาผิวที่มีผดผื่นคัน ผงขมิ้นใช้ทาตัวเพื่อให้มีสีเหลืองทองใช้บำรุงผิว และช่วยฆ่าเชื้อที่ทำให้เกิดโรคผิวหนังบางชนิด คนในแถบตอนใต้ของเอเชียและแถบตะวันออกไกลใช้ขมิ้นทาผิวหน้าทำให้ผิวหน้านุ่มนวล คนมาเลเซียและคนไทยสมัยก่อนจะใช้ขมิ้นในการอาบน้ำทำให้ผิวผ่องยิ่งขึ้น คนพม่าเชื่อว่าถ้าใช้ขมิ้นผสมสมุนไพรที่ชื่อทาคาน่าทาผิวเด็กสาวตั้งแต่ยังเล็ก ๆ จะทำให้เนื้อผิวละเอียดจนมีคำกล่าวในบรรดาชายไทยว่าสาวจะสวยต้อง "ผิวพม่า นัยน์ตาแขก"

น้ำผึ้งสมานผิว
      น้ำผึ้ง ใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางใช้พอกหน้า ทำให้ผิวหน้าชุ่มชื่น เปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลขึ้น น้ำผึ้งยังมีคุณสมบัติช่วยสมานผิวเป็นเครื่องสำอางจากธรรมชาติที่ให้ประโยชน์สูงและหาง่าย นอกจากนี้ยังใช้น้ำผึ้งบำรุงผมฮอร์โมนเอสโตรเจนจะช่วยบำรุงหนังศีรษะ และกระตุ้นการงอกของเส้นผม

มะขามเปียกแก้รอยด้าน
       มะขามเปียก มีประวัติการใช้มายาวนานช่วยชำระสิ่งสกปรกจากผิวหนัง เพราะฤทธิ์ที่เป็นกรดอ่อนๆ ในมะขามจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกจากผิวหนังได้ดี ปัจจุบันได้มีหญิงไทยจำนวนมากใช้มะขามเปียกผสมน้ำอุ่นและนมสดให้เข้ากัน พอกบริเวณผิวหนัง โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นรอยด้าน เช่น ตาตุ่ม ข้อศอก ฝ่ามือ ที่มีรอยกร้านดำ และบริเวณรักแร้ ขาหนีบ เพื่อให้ผิวหนังที่เป็นรอยดำจางลง ทำให้ผิวขาวนุ่มนวลขึ้น

ฝรั่ง ผิวชุ่มชื่น สมานผิว
      
เพื่อความชุ่มชื้น ทำให้เซลล์แข็งแรง ป้องกันผิวจากอนุมูลอิสระ สมานผิว

มะม่วง ผิวเรียบลื่น
        เพื่อความชุ่มชื้น ทำให้เรียบลื่น ทำให้ผิวหนังสดชื่น ป้องกันผิวจากอนุมูอิสระ

บัวบก สร้างเซลล์ใหม่
        ทำให้เซลล์แข็งแรง ลดอาการบวมคั่ง กระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อของผิวหนัง
สับปะรด กำจัดเซลล์ที่ตาย
        ป้องกันผิวจากอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ
กล้วย ผิวสดชื่น
        เพื่อความชุ่มชื้น ทำให้ผิวหนังสดชื่น ป้องกันผิวจากอนุมูลอิสระ
มะนาว ลดความมันบนใบหน้า
        เพิ่มความชุ่มชื้น เพิ่มการไหวเวียนของเลือด ป้องกันผิวจากอนุมูลอิสระ
ตำลึง แก้อักเสบ
        เพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวหนังสดชื่น ป้องกันผิวจากอนุมูลอิสระ

edit @ 8 Apr 2008 14:18:51 by mymph

Comment

Comment:

Tweet

หาอยู่เหมือนกัน ขอบคุณค่ะ

#4 By ริ้วรอยร่องแก้ม (124.122.106.143) on 2011-05-29 19:16

หน้าชุ้มชื้น ดีมากเลย ขอบคุณค่ะ

#3 By กู๊ดสกินแลบส์ (124.122.106.143) on 2011-05-29 19:14

อะไรกันนี้

#2 By ววว (58.9.249.121) on 2011-03-19 22:18

กำลังหาอยู่พอดีเลยค่ะ ขอบคุณมากนะเจ้าคะ

#1 By KT (113.53.49.24) on 2010-02-24 08:55